Trẻ Sơ Sinh 5 Tháng Tuổi Những Điều Mẹ Cần Biết

Trẻ Sơ Sinh 5 Tháng Tuổi Những Điều Mẹ Cần Biết

Khi trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi đang phát triển khả năng diễn tả cảm xúc. Cha mẹ thường xuyên làm trò với những vẻ mặt khôi hài, ngộ nghĩnh sẽ khiến bé yêu cười mãi. Bé biết đáp lại giọng nói và nhìn về người đang nói.

Bé biết nín khóc khi nghe giọng nói của mẹ, cười và “nói chuyện” để thu hút sự chú ý của người khác. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi mẹ cần biết.

Trí thông minh

Nhờ khả năng theo dõi bằng mắt được cải thiện, trẻ sẽ dễ dàng với tay và nắm lấy những đồ vật mà mình muốn. Bên cạnh đó, trẻ sẽ tiếp tục tìm hiểu về mối quan hệ nhân quả của các sự vật xung quanh, ví dụ như khi lắc một chiếc lục lạc sẽ có âm thanh phát ra, khi đánh rơi một thứ gì đó bạn sẽ nhặt lấy, hoặc khi bạn mở vòi nước trong bồn tức là đã đến giờ trẻ đi tắm. Hơn nữa khi trí nhớ phát triển cho phép hồi tưởng lại những sự việc đã xảy ra, trẻ sẽ thử làm các hành động trước đó để xem kết quả tương tự có xảy ra hay không. Khả năng chú ý càng được nâng cao thì trẻ dành càng nhiều thời gian để thử nghiệm và học hỏi từ những bài tập lặp đi lặp lại này.

Kỹ năng vận động

Trẻ đã có thể gần như giữ thẳng cổ và đang học cách xoay đầu từ bên này sang bên kia khi ở tư thế ngồi. Mặc dù có vẻ không được vững vàng, trẻ sẽ tự thử nghiệm và thực hành một số động tác khác nhau để  lật người và ngồi dậy khi trẻ  thích. Trong suốt khoảng thời gian nằm sấp, bạn sẽ sớm thấy trẻ ngẩng đầu và nâng cao ngực, sử dụng lực của hai cánh tay để đỡ lấy sức nặng cơ thể hay thậm chí để trườn xung quanh. Bạn có thể khuyến khích kỹ năng mới này bằng cách đặt một vài đồ chơi nhỏ ngoài tầm với của trẻ. Lúc này, thay vì chỉ đập vào, trẻ sẽ cố gắng nhặt lấy bằng cách đặt lòng bàn tay lên món đồ và khép các ngón lại. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thể nhận ra rằng trẻ thích được bế thẳng đứng hơn để dồn toàn bộ trọng lượng lên đôi chân và tập đi hoặc nhảy.

Kỹ năng giao tiếp

Trong khoảng thời gian này, trẻ sẽ cố gắng bắt chước các âm thanh bạn tạo ra khi trò chuyện cùng trẻ. Trẻ có thể tập trung vào những âm tiết đơn lẻ (như ô hoặc a) và lặp lại liên tục cho đến khi có một từ khác khiến trẻ thích thú hơn. Tiếng “ê a” của trẻ cũng như các hình thức phát âm khác phát triển ngày càng phức tạp hơn. Dựa theo nhịp điệu và ngữ âm của tiếng mẹ đẻ, trẻ đã có thể bập bẹ giống như đang trò chuyện với bạn. Thậm chí trẻ cũng đã có thể lên giọng ở cuối mỗi chuỗi các âm tiết, giống với cách nói khi đặt một câu hỏi. Ngoài ra, trẻ cũng học được cách sử dụng giọng nói để thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau như vui vẻ, tò mò hay cô đơn.

Cảm xúc

Khi được 5 tháng tuổi, trẻ như trở thành một quan sát viên nhí, nghiên cứu kĩ lưỡng mỗi cử động của bạn cũng như quan sát tỉ mỉ các đồ vật yêu thích. Trẻ học cách giao tiếp với mọi người từ bạn, ví dụ như hiểu được khi nở một nụ cười thì sẽ có một nụ cười khác đáp lại. Khi bị phấn khích bởi một điều gì đó, trẻ có thể la hét, cười vang hoặc cử động tay chân thật mạnh để chia sẻ cảm xúc ấy với bạn. Lưu ý rằng thời gian để phát triển cảm xúc ở mỗi trẻ sơ sinh có sự khác biệt nhất định, vì vậy nếu con bạn chưa có những biểu hiện kể trên, hãy kiên nhẫn vì trẻ sẽ sớm bộc lộ ra thôi!

Tag: chăm sóc trẻ sơ sinh, cách chăm sóc trẻ sơ sinh, cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, cách chăm sóc bé sơ sinh 1 tháng tuổi, trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi, cách chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi, cach cham soc tre so sinh 5 thang tuoi .

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *